ประวัติ
ความเป็นมา

อื้อจือเหลียง แวดล้อมด้วยทุกสิ่งที่ตอบโจทย์ทั้งการทำงานและการใช้ชีวิต

ทำเลดีที่ได้เปรียบในทุกด้าน เป็นปัจจัยผลักดันไปสู่ความสำเร็จที่มั่งคั่งและมั่นคง และเป็นโอกาส ที่หาได้ไม่มาก ที่คุณจะสามารถคว้าทั้งบรรยากาศของความศิวิไลซ์ การเดินทางที่คล่องตัวและฉับไวไปพร้อมกับบรรยากาศที่สงบร่มรื่นของป่าผืนสำคัญของกรุงเทพฯไว้ได้ในคราวเดียว แต่ทั้งหมดนี้ คือโอกาสที่อาคารอื้อจือเหลียงจะมอบให้กับผู้มีวิสัยทัศน์ที่เฉียบคม

อื้อจือเหลียง เป็นอาคารเกรดเอที่โดดเด่นด้วยนวัตกรรมด้านความปลอดภัยและเทคโนโลยีชั้นนำ ในการก่อสร้างอาคาร รวบรวมทุกสิ่งที่จะตอบสนองความพึงพอใจสูงสุดของผู้เข้ามาใช้พื้นที่ ออกแบบให้เป็นอาคารสำหรับเช่าสำนักงานและเพื่อการพาณิชย์ขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่าน อยู่ในบริเวณจตุรัสเศรษฐกิจที่โดดเด่นของกรุงเทพมหานคร อยู่ติดกับถนนพระราม 4 ซึ่งเป็นทำเลศักยภาพเชื่อมโยง 2 ย่านนวัตกรรม ได้แก่ ย่านนวัตกรรมสยาม บริเวณจุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย และย่านนวัตกรรมกล้วยน้ำไท บริเวณมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และยังใกล้ชิดกับสวนลุมพินี ทำให้ผู้เช่าได้รับทัศนียภาพสีเขียวตลอดทั้งปี

อาคารมีความสูง 38 ชั้น  มีอาคารจอดรถ 13 ชั้น สามารถจอดได้มากว่า 1,600 คัน มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 150,000 ตารางเมตร

อาคารเพื่อชีวิต เพื่อธุรกิจเหนือชั้น

อาคารมูลนิธิอื้อจือเหลียงโฉมเดิม เปิดทำการในสมัยแรกเมื่อ พ.ศ. 2503 พร้อมกับการเปิดใช้ถนนพระราม 4 มีความสูง 10 ชั้น นับเป็นอาคารสูงแห่งแรกในกรุงเทพมหานคร เป็นที่ตั้งของ โชว์รูมรถโตโยต้าและฟอร์ด ซึ่งดำเนินการโดยบริษัท พาราวินเซอร์ จำกัด และที่ทำการสำนักงาน ของบริษัทใหญ่ อาทิ หนังสือพิมพ์บางกอกโพส และบริษัท เมืองไทยประกัน ชีวิต จำกัด เป็นเวลานานกว่า 30 ปี 

 กระทั่ง ดร.ยอดยิ่ง เอื้อวัฒนสุกล เจ้าของอาคารผู้เป็นบุตรชายของเจ้าสัวอื้อจือเหลียง ต้องการจะปรับรูปโฉมอาคารให้ยิ่งใหญ่และทันสมัยยิ่งขึ้น จึงได้ร่วมมือกับ Mr.Nick Moore ผู้บริหาร โครงการก่อสร้างอาคารอื้อจือเหลียง โดยได้เดินทางไปศึกษาดูงานอาคารใหญ่จากต่างประเทศ ทั้งในนิวยอร์ก ฮ่องกง โตเกียว ซิดนีย์ บอสตัน และในยุโรป เพื่อให้ตกผลึกจนได้แบบ อาคารที่ทันสมัย สวยงาม มีโครงสร้างและใช้วัสดุที่มั่นคงแข็งแรง โดยนเทคโนโลยีล่าสุดในขณะนั้นมาใช้กับอาคารอื้อจือเหลียงโฉมใหม่อย่างลงตัวมากที่สุด  เมื่อกระบวนการสร้างสรรค์และคัดสรรสมบูรณ์อย่างที่ดร.ยอดยิ่งมุ่งหวังแล้ว จึงเริ่มดำเนินการก่อสร้างในพ.ศ. 2537 และเปิดโฉม อาคารอื้อจือเหลียงใหม่สู่ทุกสายตาด้วยรูปลักษณ์ที่สูงสง่าดูภูมิฐานใน พ.ศ. 2542 

แนวคิดในการออกแบบ :

 • ต้องเหมาะสมและคุ้มค่า สัดส่วนของอาคารจะต้องสมดุลกับรูปทรงของพื้นที่ และมีรูปทรงที่เอื้อต่อการใช้สอยพื้นที่ได้อย่างเต็มที่มากที่สุด
 • คัดสรรเทคโนโลยีที่ดีที่สุดและคิดค้นวิธีการที่ดีที่สุดในการควบคุมอาคาร ครอบคลุมเรื่องความสะดวก ความปลอดภัย ทนทานต่อภัยพิบัติและรักษาสิ่งแวดล้อม
 • ข้อมูลผู้รับเหมาก่อสร้างอาคาร

  งานโครงสร้างอาคาร : บริษัทไทยเลตัน จํากัด

  งานเข็มเจาะ : บริษัทเพาเวอร์-พี จํากัด(มหาชน)

  งานระบบหลักอาคารทั้งหมด (ไฟฟ้า ,ปรับอากาศ ,สุขาภิบาล ดับเพลิง) :
  บริษัทวรจักรอินเตอร์เนชั่นแนล จํากัด

  งานระบบควบคุมอาคาร (BAS) : บริษัทเตียวฮงสีลม จํากัด

  งานระบบลิฟท์โดยสาร : บริษัทโคเน่ จํากัด (มหาชน)

  Uahwatanasakul Co., Ltd. (Building Management)

  968 U Chu Liang Building, 7th Floor,
  Rama IV Rd.Silom, Bangrak, Bangkok 10500

  Contact US

  Tel : +66 2 267 6441 – 7

  Fax : +66 2 238 4076

  E-mail : bdm@uchuliang.com

  Map

  Copyright  © ITKratos@2022